NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI XI CÔNG ĐOÀN TỈNH CÀ MAU TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2023 - 2028!
image advertisement
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại LĐLĐ tỉnh Cà Mau

         Sáng ngày 23/02/2023, Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm trưởng đoàn; cùng đi có đồng chí Đỗ Hồng Vân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hiệp, chuyên viên Ban Tổ chức Tổng Liên đoàn đã có buổi làm việc với các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thành phố Cà Mau, Công đoàn ngành nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị Quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; công tác nữ công công đoàn. Việc tổ chức thực hiện và lấy ý kiến đóng góp vào nội dung sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

anh tin bai

Toàn cảnh buổi làm việc

          Theo Báo cáo của LĐLĐ tỉnh cho thấy, hiện nay toàn tỉnh hiện có 1.110 CĐCS, nghiệp đoàn, với 52.334 đoàn viên công đoàn (26.571 nữ). Việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng ngày càng tăng lên, chất lượng đời sống nữ CNVCLĐ được cải thiện. Thu nhập bình quân của cán bộ, công chức, viên chức, lao động ở khối hành chính sự nghiệp là 5,2 triệu đồng/người/tháng; công nhân lao động ở khối sản xuất kinh doanh là 4,8 triệu đồng/người/tháng.

         Việc hỗ trợ nữ đoàn viên, lao động nữ được thực hiện thông qua các chương trình, hoạt động của công đoàn các cấp. Trong 05 năm qua đã hỗ trợ cất mới và sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho 65 nữ đoàn viên với số tiền 2 tỷ185 triệu đồng; xét cho 368 nữ đoàn viên vay Quỹ “Vì nữ công nhân, viên chức, lao động nghèo” để phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền 2 tỷ 870 triệu đồng; tặng quà cho nữ đoàn viên, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền 3 tỷ 450 triệu đồng; trao 07 “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con của đoàn viên tử vong do dịch Covid-19 với số tiền 70 triệu đồng…

         Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-TLĐ ngày 24/9/2021 về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đến năm 2023, từ đầu nhiệm kỳ (năm 2018) đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển mới 17.052 đoàn viên, đạt 129% chỉ tiêu; thành lập 161 CĐCS, nghiệp đoàn, đạt 268,33% chỉ tiêu.

         Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn ở doanh nghiệp còn gặp khó, do các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lao động ít; một số doanh nghiệp chủ yếu là lao động gia đình, lao động thời vụ và thường xuyên biến động. Mặc dù công đoàn các cấp đã tập trung vận động phát triển đoàn viên, tuy nhiên số đoàn viên và lao động giảm nhiều, do lao động trong tỉnh có sự dịch chuyển lên các khu công nghiệp ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương - nơi có tiền lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Ngoài ra, có trường hợp chủ doanh nghiệp còn né tránh, trì hoãn, không tạo điều kiện cho người lao động tham gia tổ chức công đoàn và thành lập CĐCS...

anh tin bai

Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu kết luận buổi làm việc

         Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo công đoàn các cấp thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tiếp tục thực hiện tốt Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ. Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện các chính sách hỗ trợ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đối với công tác Đại hội Công đoàn các cấp, cần đảm bảo đúng, đủ cơ cấu, thành phần, đặc biệt là cán bộ nữ. Quan tâm đến tình trạng nợ BHXH tại các doanh nghiệp bởi tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT còn nhiều, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Thiệu Vũ

 

BAN BIÊN TẬP
Trưởng Ban: Lưu Thị Trúc Ly - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.
Phó Ban: Trương Đắc Lil - UV.BCH, Phó trưởng Ban Tổ chức.
Phó Ban: Trần Kim Lê - UV.BCH, Phó trưởng Ban Tuyên giáo – Nữ công.
Địa chỉ: Số 07, Đường Lưu Tấn Tài - Phường 5 - TP. Cà Mau - Tỉnh Cà Mau; ĐT: (0290) 3 831431 - Fax: 3 835 198.
Email: bbtcongdoancm@gmail.com; Website: http://www.congdoancamau.org.vn.
Copyright © Bản quyền thuộc về Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau.
Quản trị hệ thống