image banner
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 77 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022) !  

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
(0290) 3 8311431

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 292
  • Trong tuần: 3 045
  • Tất cả: 586317
Mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Trong khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, bám sát phương châm hành động năm 2021 là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Với quan điểm “đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết”, việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh là những ưu tiên hàng đầu, chúng ta cũng nỗ lực thực hiện các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và đạt những kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm; an sinh xã hội, đời sống của người dân được đặc biệt quan tâm, bảo đảm an dân, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện khó khăn.

 Ngày 16 tháng 10 năm 2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2021 và xác định nhiệm vụ trọng tâm trong phối hợp công tác thời gian tới.

 Sau khi nghe đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các ý kiến phát biểu của đại biểu dự họp.  Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao, ghi nhận và cảm ơn sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, đồng hành có hiệu quả của Công đoàn Việt Nam với Chính phủ trong suốt thời gian qua; đồng thời Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu về những khó khăn, kể cả mất mát, hy sinh của cán bộ đoàn viên, người lao động do đại dịch COVID-19. Hơn lúc nào hết, trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn càng khẳng định rõ nét; hình ảnh đẹp của những cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động tận tụy, chăm lo cho đồng chí, đồng nghiệp, đồng bào, nhiều cán bộ Công đoàn ngày đêm lăn lộn, hết mình vì người lao động và doanh nghiệp, đồng cam, cộng khổ, sẻ chia với khó khăn của doanh nghiệp, không quản hiểm nguy, không ít cán bộ Công đoàn đã thực sự trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đây là điều rất đáng trân trọng, có sức thuyết phục lớn đối với xã hội, khẳng định vai trò, nâng cao vị thế của Công đoàn Việt Nam.

anh tin bai

 Trong thời gian tới Thủ Tướng Chính phủ yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục sát cánh với Chính phủ, chung sức, đồng lòng triển khai các nhiệm vụ, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12 tháng 6 năm 2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

 Tiếp tục quán triệt tinh thần không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước mọi tình huống dịch bệnh. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác chỉ đạo, phòng, chống dịch tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy tinh thần tích cực, chủ động, sức sáng tạo, tự chủ đi đôi với nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để thực hiện mục tiêu kép, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

 Không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn, có thu nhập, ổn định cuộc sống; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

 Các cấp Công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Mỗi người làm việc bằng hai” cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng, dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, tập trung vào kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật, ý thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm. Công đoàn Việt Nam tham gia, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, góp phần vào việc thực hiện đột phá chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao.

 Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12 tháng 6 năm 2021 của Bộ Chính trị. Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ với khó khăn chung của đất nước, đoàn kết, đồng thuận đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, trước hết là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế hiệu quả.

 Phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật; tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy quyền làm chủ, tham gia có hiệu quả vào việc quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước kết hợp với phương thức vận động, tập hợp nhân dân. Thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội; giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

 Các Bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp Công đoàn giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập, vấn đề nhà ở của công nhân, người lao động, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trường học, trạm y tế, nhu cầu về văn hóa, nơi vui chơi giải trí... Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh.

 Tổng Liên đoàn Lao động V iệt Nam đề xuất cụ thể với Chính phủ những văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới và những chính sách có liên quan đến người lao động Trên cơ sở đó, Chính phủ giao các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, báo cáo Thủ Tướng Chính phủ theo thẩm quyền theo quy định.

 Thanh Tòng

                                                                                                       

 

 

 
 

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban: Lưu Thị Trúc Ly - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.
Phó Ban: Trương Đắc Lil - UV.BCH, Phó trưởng Ban Tổ chức.
Phó Ban: Trần Kim Lê - UV.BCH, Phó trưởng Ban Tuyên giáo – Nữ công.
  Địa chỉ: Số 07, Đường Lưu Tấn Tài - Phường 5 - TP. Cà Mau - Tỉnh Cà Mau; ĐT: (0290) 3 831431 - Fax: 3 835 198.
Email: bbtcongdoancm@gmail.com; Website: http://www.congdoancamau.org.vn.
Copyright © Bản quyền thuộc về Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau.